Luật kết hôn mới nhất: Quy định độ tuổi và các điều kiện kết hôn hợp pháp

Luật kết hôn

Luật kết hôn tại Việt Nam hiện hành quy định nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới đủ điều kiện xác lập quan hệ vợ chồng hợp pháp. Căn cứ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014, việc kết hôn phải xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên, các bên không bị mất năng lực hành vi dân sự và không thuộc các trường hợp bị pháp luật cấm. Nắm rõ các quy định kết hôn dưới đây giúp công dân bảo vệ quyền lợi nhân thân, tài sản và tránh các rủi ro pháp lý phát sinh.

Các điều kiện kết hôn hợp pháp theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định 4 điều kiện kết hôn bắt buộc mà nam và nữ phải đáp ứng đồng thời để được pháp luật công nhận là vợ chồng. Khi tìm hiểu các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, công dân cần đối chiếu chính xác từng tiêu chí về độ tuổi, ý chí chủ quan và năng lực nhận thức. Dưới đây là phân tích chi tiết cho từng điều kiện cụ thể.

Quy định độ tuổi kết hôn đối với nam và nữ là bao nhiêu?

Quy định tuổi kết hôn hiện hành yêu cầu nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên tính theo ngày, tháng, năm sinh trên giấy khai sinh. Pháp luật áp dụng cách tính tuổi tròn thay vì tính theo năm âm lịch hay bước sang tuổi mới như cách gọi dân gian.

Một công dân nam sinh ngày 15/10/2006 chỉ đủ điều kiện về tuổi để đăng ký kết hôn kể từ ngày 15/10/2026 trở đi. Bạn sẽ bị cơ quan hộ tịch từ chối giải quyết hồ sơ nếu nộp giấy tờ trước cột mốc sinh nhật lần thứ 20 đối với nam hoặc lần thứ 18 đối với nữ dù chỉ 1 ngày.

Nguyên tắc tự nguyện khi xác lập quan hệ vợ chồng được hiểu như thế nào?

Sự tự nguyện trong kết hôn nghĩa là việc xác lập quan hệ vợ chồng hoàn toàn do nam và nữ tự mình quyết định dựa trên tình cảm và mong muốn cá nhân. Hai bên tiến tới hôn nhân không bị bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào tác động làm sai lệch ý chí.

Pháp luật nghiêm cấm 3 hành vi xâm phạm quyền tự do kết hôn bao gồm: cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn và cản trở kết hôn. Mọi hành vi đe dọa tinh thần, hành hạ thể xác, yêu sách của cải hoặc giấu giếm tình trạng nhiễm HIV để ép buộc hoặc lừa đối phương kết hôn đều làm cho cuộc hôn nhân đó bị coi là trái pháp luật.

Quy định về năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn gồm những gì?

Người đăng ký kết hôn phải là người không bị mất năng lực hành vi dân sự tại thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân. Một cá nhân chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định chính thức đang có hiệu lực của Tòa án dựa trên kết luận giám định pháp y tâm thần.

Những người mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi sẽ không thể tự mình gánh vác nghĩa vụ vợ chồng. Do đó, cơ quan nhà nước sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận kết hôn nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chính bản thân người bệnh và người phối ngẫu.

Các điều kiện kết hôn hợp pháp
Các điều kiện kết hôn hợp pháp

Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 liệt kê 4 nhóm hành vi bị nghiêm cấm tuyệt đối khi xác lập quan hệ hôn nhân nhằm bảo vệ đạo đức xã hội và sự phát triển giống nòi. Hai bên nam nữ dù đáp ứng đủ tuổi và hoàn toàn tự nguyện nhưng vi phạm một trong các trường hợp cấm kết hôn dưới đây thì hôn nhân vẫn bị tuyên hủy.

Các trường hợp bị pháp luật nghiêm cấm kết hôn xếp theo mức độ phổ biến trong thực tiễn xét xử bao gồm:

  • Kết hôn khi đang có vợ hoặc có chồng: Người đang tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp (chưa hoàn tất thủ tục chấm dứt hôn nhân tại Tòa án hoặc người phối ngẫu chưa qua đời) thì không được kết hôn hay chung sống như vợ chồng với người khác; người chưa có vợ hoặc chưa có chồng cũng bị cấm kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc có vợ.
  • Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc trong phạm vi ba đời: Pháp luật cấm kết hôn giữa cha mẹ với con cái; giữa ông bà với cháu nội và cháu ngoại; giữa anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột với cháu ruột.
  • Kết hôn giữa những người đã từng có quan hệ thân thích đặc biệt: Nhóm này bao gồm quan hệ giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể; giữa cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
  • Xác lập quan hệ hôn nhân mang tính chất giả tạo: Hai bên lợi dụng việc đăng ký kết hôn để đạt được mục đích khác mà không có ý định xây dựng gia đình thực sự. Trong thực tế, hành vi kết hôn giả thường xuất hiện nhằm mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản với bên thứ ba.
Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật hiện hành
Các trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật hiện hành

Quy định về cơ quan thẩm quyền và hiệu lực của việc đăng ký kết hôn

Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 khẳng định việc kết hôn bắt buộc phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thì mới có giá trị pháp lý. Việc nam nữ chỉ tổ chức lễ cưới truyền thống tại gia đình, nhà hàng hoặc cơ sở tôn giáo mà không đăng ký tại Ủy ban nhân dân sẽ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ cần chuẩn bị tờ khai theo mẫu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và căn cước công dân để nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên. Sau khi ký tên vào Sổ hộ tịch và nhận Giấy chứng nhận kết hôn, quan hệ hôn nhân chính thức có hiệu lực trước pháp luật.

Kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận, mọi thu nhập hợp pháp, tài sản do hai bên tạo lập hoặc được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ trở thành tài sản chung của vợ chồng và được pháp luật bảo hộ quyền bình đẳng khi quản lý, sử dụng. Ngược lại, nếu hai bên chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì khi xảy ra tranh chấp, pháp luật sẽ không công nhận họ là vợ chồng và việc phân chia tài sản sẽ giải quyết theo thỏa thuận hoặc theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Quy định về cơ quan thẩm quyền và hiệu lực của việc đăng ký kết hôn
Quy định về cơ quan thẩm quyền và hiệu lực của việc đăng ký kết hôn

Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hôn nhân đồng giới và kết hôn nước ngoài?

Pháp luật hôn nhân hiện hành tại Việt Nam có những điều khoản điều chỉnh riêng biệt đối với các mối quan hệ giữa những người cùng giới tính và quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Việc nắm rõ ranh giới giữa sự công nhận pháp lý và quyền tự do cá nhân giúp công dân thực hiện đúng quy định.

Đối với hôn nhân đồng giới, khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay đã bỏ quy định cấm kết hôn đồng giới; các cặp đôi cùng giới tính có quyền tổ chức lễ cưới, chung sống với nhau mà không bị xử phạt hành chính, chỉ là không được cơ quan hộ tịch cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài, công dân Việt Nam phải tuân thủ quy định pháp luật của cả Việt Nam và quốc gia mà người kia mang quốc tịch. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi công dân Việt Nam cư trú, thay vì Ủy ban nhân dân cấp xã như kết hôn trong nước.

Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hôn nhân đồng giới
Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hôn nhân đồng giới

Hành vi kết hôn trái pháp luật bị xử phạt hành chính và hình sự bao nhiêu tiền?

Hành vi cố tình vi phạm các điều kiện kết hôn hoặc thuộc các trường hợp cấm kết hôn sẽ bị hủy kết hôn trái pháp luật, đồng thời chịu chế tài xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 3 năm tù. Mức xử phạt cụ thể được áp dụng theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP và Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Đối với những người đang có vợ hoặc có chồng, họ chỉ được phép đăng ký kết hôn mới sau khi đã hoàn tất thủ tục ly hôn hợp pháp và có bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Bảng dưới đây tổng hợp chi tiết các mức phạt đối với từng hành vi vi phạm luật kết hôn phổ biến:

Hành vi vi phạm quy định kết hônMức phạt tiền hành chính (Nghị định 82/2020/NĐ-CP)Mức phạt tù hình sự (Bộ luật Hình sự)
Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn (Tảo hôn)Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồngPhạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm (nếu đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm)
Duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn dù đã có quyết định của Tòa ánTừ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồngKhông áp dụng hình phạt tù giam trực tiếp
Đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khácTừ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồngPhạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm (Điều 182)
Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời hoặc giữa cha mẹ nuôi với con nuôiTừ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồngPhạt tù từ 1 năm đến 5 năm đối với hành vi loạn luân trực hệ (Điều 184)
Lợi dụng việc đăng ký kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú hoặc trục lợi tài sảnTừ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồngXử lý theo tội danh lừa đảo hoặc tổ chức xuất nhập cảnh trái phép tương ứng

Lời kết

Tuân thủ đúng luật kết hôn là nền tảng pháp lý vững chắc để bảo vệ hạnh phúc gia đình, quyền nhân thân và khối tài sản hợp pháp của mỗi công dân. Trước khi tiến hành đăng ký hộ tịch, hai bên nam nữ cần kiểm tra kỹ điều kiện độ tuổi từ đủ 20 tuổi với nam, đủ 18 tuổi với nữ, sự tự nguyện và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân. Nếu bạn đang gặp vướng mắc về hồ sơ hộ tịch hoặc cần giải đáp các tình huống pháp lý phức tạp, hãy truy cập ngay Luật Trực Tuyến và theo dõi chuyên mục Hôn nhân để cập nhật những hướng dẫn pháp luật chính xác, chi tiết và mới nhất.