Mới cập nhật:
 Tư vấn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất   Đăng ký nhập khẩu trang thiết bị y tế   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước uống đóng chai   Tư vấn Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước khoáng thiên nhiên.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhà hàng ăn uống   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt…)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lá, mảnh, xay, viên,…) 
Hôm nay: 30/03/2020 17:48:59
  BẢN TIN PHÁP LUẬT
▪ Luật doanh nghiệp
▪ Luật đất đai và bất động sản
▪ Luật Đầu tư - Dự án
▪ Luật Dân sự - Tư pháp
▪ Luật Sở hữu trí tuệ
▪ Luật thuế - kế toán
▪ Luật hình sự
▪ Luật Thương mại
▪ Luật Lao động - xã hội
▪ Luật Ngân hàng -Tài chính
DỊCH VỤ TƯ VẤN
Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
An toàn thực phẩm
Tổ chức lại doanh nghiệp
Dịch vụ xin giấy phép
Tư vấn pháp luật thường xuyên
Đăng ký chất lượng thực phẩm
Thành lập Chi nhánh-VPĐD
Lưu hành mỹ phẩm-Mã số mã vạch
Lưu hành dược phẩm
Tư vấn Đầu tư - vay vốn
Dịch vụ làm sổ đỏ
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký sở hữu công nghiệp
Luật sư tranh tụng
Xây dựng quy chế
Thủ tục pháp lý cho người nước ngoài
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Thủ tục Đăng ký kinh doanh
Thủ tục pháp luật nhà đất
Thủ tục Tư vấn đầu tư
Thủ tục đất đai doanh nghiệp
Thủ tục tư pháp của công dân
Thủ tục Đăng ký thương hiệu
Thủ tục tố tụng Dân sự
Thủ tục thuộc lĩnh vực Thuế
Thủ tục cấp Giấy phép - giấy chứng nhận
Thủ tục hành chính cấp xã, phường
Thủ tục pháp lý của người nước ngoài
Thủ tục hành chính cấp quận, huyện
Thủ tục Tài chính - Ngân hàng
BIỂU MẪU TIỆN ÍCH
Biểu mẫu Tư Vấn Việt
Biểu mẫu nhà đất
Biểu mẫu hỗ trợ doanh nghiệp
Biểu mẫu Sở hữu trí tuệ
Biễu mẫu thuế
Biểu mẫu giấy phép
Biểu mẫu Hôn nhân gia đình
Biểu mẫu Tư pháp
Biểu mẫu Lao động
Biểu mẫu Thương mại
Biểu mẫu tiêu chuẩn chất lượng
Biểu mẫu Đầu tư
Biểu mẫu tố tụng
Biểu mẫu hợp đồng
BẢN TIN PHÁP LUẬT
Luật doanh nghiệp
Luật đất đai và bất động sản
Luật Đầu tư - Dự án
Luật Dân sự - Tư pháp
Luật Sở hữu trí tuệ
Luật thuế - kế toán
Luật hình sự
Luật Thương mại
Luật Lao động - xã hội
Luật Ngân hàng -Tài chính
Liên kết hữu ích
Liên hệ dịch vụ
Mỹ phẩm - Mã Số - Mã vạch
Tư vấn đầu tư
Tư vấn việt - Vì cộng đồng Việt
Trang chủ
Bản tin pháp luật
Rà soát Luật Doanh nghiệp bắt bệnh hình thức (Cập nhật : 10/11/2011)
So với Luật Doanh nghiệp (DN) năm 1999, Luật Doanh nghiệp mới ban hành vào năm 2005 đã có nhiều tiến bộ, tạo thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của cộng đồng DN. Song qua thời gian, luật này cũng bắt đầu bộc lộ nhiều bất cập, ngày càng "vênh" với thực tế và đòi hỏi phải được sửa đổi. Với mục đích đó, các cơ quan quản lý, các hiệp hội và nhiều DNđang tham gia vào việc rà soát và kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với thực tế. Cơ quan chủ trì hoạt động rà soát Luật Doanh nghiệp 2005, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết việc rà soát lần này được thực hiện dựa trên 4 tiêu chí xuyên suốt: tính minh bạch, tính thống nhất, tính hợp lý và tính khả thi.
"Bệnh nghiện" con dấu
Luật sư Cao Bá Khoát thay mặt hội đồng rà soát đã điểm mặt những thiếu sót cơ bản của Luật Doanh nghiệp 2005. Trong đó có nhiều quy định tuy về mặt hình thức là giúp Nhà nước quản chặt hoạt động của doanh nghiệp (DN), song qua thực tiễn đã trở thành rào cản không đáng có.
Đơn cử như con dấu. Ông Khoát cho rằng cả DN và cơ quan quản lý đang đánh giá quá cao vai trò của con dấu, lâu dần trở thành "bệnh" nghiện dấu. Cũng từ đây mà phát sinh nhiều vấn đề.
Tranh cãi quanh...con dấu

Lấy dẫn chứng từ câu chuyện thực tế liên quan tới những rắc rối mà con dấu gây ra với DN, luật sư Khoát nhớ lại: Khoảng năm 2001, một công ty nọ có nhu cầu đổi mới công nghệ nên đã tìm mua dây chuyền sản xuất của đối tác Nhật Bản để tăng năng suất lao động. Sau khi ký kết, hợp đồng được mang đến cơ quan nhà nước Việt Nam chứng thực, và rắc rối đã xảy ra. Cán bộ ta quá ngỡ ngàng khi thấy con dấu của công ty Nhật không phải là mực đỏ, hình tròn 36mm như ở Việt Nam, mà chỉ nhỏ như đầu ngón tay, hoa văn loằng ngoằng. Phía Nhật giải thích rằng dấu của họ, là do họ tự nghĩ ra, hình thù, màu sắc, mực in ra sao là do họ tự quyết định, và dấu này chỉ có ý nghĩa phân biệt công ty họ với công ty khác, chính quyền Nhật Bản không can thiệp vào. Nhưng cán bộ Việt Nam vẫn sợ không dám đóng dấu chứng thực hợp đồng và yêu cầu công ty Nhật Bản phải đến sứ quán xin xác nhận. Đại sứ quán Nhật Bản trả lời họ không thể thực hiện được việc này. Thế là công ty Nhật lại được yêu cầu xin giấy xác nhận con dấu của chính quyền Nhật Bản. Phía bạn thấy vậy liền chấm dứt hợp đồng liên doanh vì họ nghĩ chỉ mỗi chuyện con dấu còn rắc rối như vậy thì sau này làm ăn ở đây chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy là chỉ vì con dấu mà DN Việt Nam phải chịu thiệt hại, mất bao thời gian và công sức.
Thực tế là hiện nhiều nước trên thế giới cho phép DN tự thiết kế con dấu và đăng ký với cơ quan công quyền để làm dấu hiệu nhận dạng riêng không trùng lặp với DN khác, còn chữ ký mới là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận dạng người giao dịch đúng thẩm quyền. Hơn nữa, con dấu chỉ có tính xác thực chứ không có ý nghĩa pháp lý, trong khi nó rất dễ bị làm giả và là loại xác thực kém nhất so với chữ ký, vân tay, con người, ADN. Do vậy, ông Khoát kiến nghị cần sửa đổi Điều 36 theo hướng không bắt buộc phải có dấu, mà nên quy định có thể có con dấu hoặc không.

Song, đứng ở góc độ của DN, Luật sư Phan Vũ Anh (Tổng công ty Vinaconex) lại cho rằng các DN quan tâm con dấu hơn chữ ký, vì nó được cơ quan có thẩm quyền cấp, khẳng định tính hợp pháp và sự tin tưởng. Theo ông Vũ Anh, nhiều trường hợp chữ ký chỉ là photo, nhưng có con dấu thì văn bản đã trở nên hợp lệ và đáng tin cậy hơn. Đây là tâm lý đã hình thành và ăn sâu vào mỗi người, vì vậy không thể dễ dàng "truất ngôi" con dấu, thay vào đó nên tìm cách quản lý tốt hơn.

"Các quy định về hình thù, màu sắc… của con dấu chỉ nên đóng khung với cơ quan công quyền, còn DN nên có quyền tự thiết kế con dấu theo yêu cầu, mục đích sử dụng của họ và đăng ký bảo vệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như thông lệ các nước trên thế giới", đại diện của Vinaconex bổ sung.

Một quy định khác cũng được đánh giá đang làm khó cho DN chính là việc đăng ký ngành nghề kinh doanh. Ông Phan Vũ Anh cho rằng Nhà nước đang lẫn lộn giữa đăng ký kinh doanh theo ngành nghề kinh tế và kinh doanh thực tế. Bởi vậy, trong nhiều trường hợp, ngành nghề kinh doanh của DN bị hạn chế, may mắn hơn thì cũng phải "trầy vi tróc vảy" sửa lên, đổi xuống mới được chấp nhận.
"Rào cản" đăng ký

"Tôi đã đi đăng ký rất nhiều và thấy rằng ngành nghề đăng ký phụ thuộc nhiều vào ý tưởng của người lãnh đạo, sáng lập. Nhiều ý tưởng đi trước, làm sao có trong các ngành nghề mà hiện nay chúng ta đang quy định. Vì vậy, khi đi đăng ký không có ngành nghề đó, phòng đăng ký kinh doanh đã trả lại hồ sơ và bảo chờ hướng dẫn, giải thích, thậm chí không có phản hồi cụ thể, buộc người đi đăng ký phải "gọt chân cho vừa giày, như vậy là rất vô lý", ông Vũ Anh bức xúc nói.

Trong thực tế có những trường hợp ngành nghề DN dự định kinh doanh không thuộc những ngành nghề bị cấm kinh doanh, bị hạn chế kinh doanh hay kinh doanh có điều kiện nhưng lại không có trong mã số được quy định trong Quyết định số 10/2007 ban hành hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Đây cũng chính là điểm vướng mắc trong thi hành Luật Doanh nghiệp 2005 và chưa phù hợp với nguyên tắc DN được quyền chủ động lựa chọn ngành nghề kinh doanh. Mặt khác, việc áp mã số ngành nghề trên thực tế rất khó do sự không tương thích giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh tế Việt Nam.

Quan điểm này cũng nhận được nhiều phản hồi đồng tình của DN và cộng đồng luật sư. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng cơ quan đăng ký kinh doanh là người ghi lại những ngành, nghề đăng ký kinh doanh được thiết kế theo nguyên tắc mở để có thể bổ sung những ngành, nghề mới do người dân sáng tạo. Riêng đối với người dân, không nên phân cấp theo ngành, nghề mà cho họ tự đăng ký theo ý tưởng đầu tư của mình. Việc phân ngành, nghề vào cấp nào là do Nhà nước thực hiện để phục vụ cho nhu cầu quản lý nhà nước.

Chẳng hạn, người dân muốn mở một quán phở thì sẽ đăng ký là "bán phở", còn Nhà nước xếp "bán phở" vào mã ngành kinh tế của Việt Nam nào tùy thuộc vào mục đích quản lý.

"Thay vì làm khó DN như vậy, cơ quan quản lý nên giám sát theo hướng tổ chức kiểm tra, rà xem ngành nghề DN đăng ký có bị pháp luật cấm không, có ảnh hưởng đến thuần phong mĩ tục không thì mới ngăn cản", ông Bùi Thanh Lam, Công ty Luật Liên Á và cộng sự khuyến nghị.
Ngọc Khanh
KINH DOANH số 102, ra ngày 22/08/2011
 
 Số lần xem : 6556 In trang này Trở lại
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ

Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn
Email contact@tuvanviet.vn; luatsu.hieu@tuvanviet.vn; luatsuvuong@tuvanviet.vn
"TIỆN ÍCH PHÁP LÝ TRONG TẦM TAY”
Mạng tư vấn luật trực tuyến cho cộng đồng
 
Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng hoàn thành form liên hệ dưới đây và gửi cho luattructuyen.net
 
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email 
Tiêu đề 
Yêu cầu tư vấn *
Thay đổi

Mời bạn xem thêm:
Luật Doanh nghiệp làm khó doanh nghiệp?
DN gỗ lại “kêu” về chính sách thuế
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Bộ KH - ĐT kiến nghị dừng lập mới tập đoàn nhà nước
Quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản
Đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Quy định mới về việc cấp Giấy phép hoạt động báo chí điện tử, Giấy phép chuyên trang báo chí điện tử
Quy định mới về đăng ký hoạt động dạy nghề
Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
Những lưu ý khi doanh nghiệp tiến hành đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng thương mại
Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh
Pháp lý doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ sổ đỏ
Tư vấn đất đai
Tư vấn công chứng

Giải quyết tranh chấp
Tư vấn đất đai
Hợp đồng kinh tế

Kế toán doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ
Tài chính doanh nghiệp

Tư vấn đầu tư - dự án
Tư vấn vay vốn
Soạn thảo hợp đồng

Tư vấn thương hiệu
Tư vấn doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ

Chất lượng thực phẩm
Đăng ký thương hiệu
Lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm
XEM NHIỀU NHẤT
Luattructuyen.net - Tiện ích pháp lý trong tầm tay
Cập nhật : 12/10/2010
DN gỗ lại “kêu” về chính sách thuế
Cập nhật : 30/10/2009
Tư vấn xây dựng Quy chế tổ chức quản lý và Quan hệ điều hành
Cập nhật : 06/01/2010
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Cập nhật : 30/10/2009
Những vấn đề cần lưu ý khi hoạt động kinh doanh
Cập nhật : 07/11/2009
Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
Cập nhật : 11/11/2009
Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Cập nhật : 11/04/2011
Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
Cập nhật : 02/11/2009
Giới thiệu luật doanh nghiệp 2005
Cập nhật : 07/11/2009
Cơ quan có thẩm quyền xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Cập nhật : 02/04/2015
Tìm kiếm văn bản
Văn bản mới nhất
Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định ...
Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn ...
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ...
Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ban hành ...
Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về ...
Bộ luật Hình sự năm ...
Pháp lệnh sửa đổi một ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy ...
THỐNG KÊ WEBSITE
Bài viết : 3589
Văn bản : 219

Đặt LuatTrucTuyen.net làm trang chủ

CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích : www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn - www.tuvandautu.info
Email luatsu.hieu@tuvanviet.vn  or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: Gửi tin nhắn tới luattructuyen tienichphaply or Gửi tin nhắn tới lawyer_doantuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật trực tuyến miễn phí cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Thiet ke web luat