Mới cập nhật:
 Tư vấn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất   Đăng ký nhập khẩu trang thiết bị y tế   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước uống đóng chai   Tư vấn Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước khoáng thiên nhiên.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhà hàng ăn uống   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt…)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lá, mảnh, xay, viên,…) 
Hôm nay: 28/11/2020 09:33:44
  BẢN TIN PHÁP LUẬT
▪ Luật doanh nghiệp
▪ Luật đất đai và bất động sản
▪ Luật Đầu tư - Dự án
▪ Luật Dân sự - Tư pháp
▪ Luật Sở hữu trí tuệ
▪ Luật thuế - kế toán
▪ Luật hình sự
▪ Luật Thương mại
▪ Luật Lao động - xã hội
▪ Luật Ngân hàng -Tài chính
DỊCH VỤ TƯ VẤN
Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
An toàn thực phẩm
Tổ chức lại doanh nghiệp
Dịch vụ xin giấy phép
Tư vấn pháp luật thường xuyên
Đăng ký chất lượng thực phẩm
Thành lập Chi nhánh-VPĐD
Lưu hành mỹ phẩm-Mã số mã vạch
Lưu hành dược phẩm
Tư vấn Đầu tư - vay vốn
Dịch vụ làm sổ đỏ
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký sở hữu công nghiệp
Luật sư tranh tụng
Xây dựng quy chế
Thủ tục pháp lý cho người nước ngoài
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Thủ tục Đăng ký kinh doanh
Thủ tục pháp luật nhà đất
Thủ tục Tư vấn đầu tư
Thủ tục đất đai doanh nghiệp
Thủ tục tư pháp của công dân
Thủ tục Đăng ký thương hiệu
Thủ tục tố tụng Dân sự
Thủ tục thuộc lĩnh vực Thuế
Thủ tục cấp Giấy phép - giấy chứng nhận
Thủ tục hành chính cấp xã, phường
Thủ tục pháp lý của người nước ngoài
Thủ tục hành chính cấp quận, huyện
Thủ tục Tài chính - Ngân hàng
BIỂU MẪU TIỆN ÍCH
Biểu mẫu Tư Vấn Việt
Biểu mẫu nhà đất
Biểu mẫu hỗ trợ doanh nghiệp
Biểu mẫu Sở hữu trí tuệ
Biễu mẫu thuế
Biểu mẫu giấy phép
Biểu mẫu Hôn nhân gia đình
Biểu mẫu Tư pháp
Biểu mẫu Lao động
Biểu mẫu Thương mại
Biểu mẫu tiêu chuẩn chất lượng
Biểu mẫu Đầu tư
Biểu mẫu tố tụng
Biểu mẫu hợp đồng
BẢN TIN PHÁP LUẬT
Luật doanh nghiệp
Luật đất đai và bất động sản
Luật Đầu tư - Dự án
Luật Dân sự - Tư pháp
Luật Sở hữu trí tuệ
Luật thuế - kế toán
Luật hình sự
Luật Thương mại
Luật Lao động - xã hội
Luật Ngân hàng -Tài chính
Liên kết hữu ích
Liên hệ dịch vụ
Mỹ phẩm - Mã Số - Mã vạch
Tư vấn đầu tư
Tư vấn việt - Vì cộng đồng Việt
Trang chủ
Bản tin pháp luật
Nghị định 88/2009 về cấp giấy chứng nhận nhà, đất ở: “Mở cửa” cho nhiều ngôi nhà không phép (Cập nhật : 15/11/2009)

Nghị định 88/2009 (NĐ88), quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất có hiệu lực từ ngày 10/12 tới.

Theo đó, hàng vạn ngôi nhà lỡ xây không phép trước tháng 7/2006 sẽ có cơ hội được cấp chủ quyền nếu như không vướng quy hoạch, không có tranh chấp. Ngoài việc “giải quyết hậu quả lịch sử” liệu đây có là cơ hội cho tiêu cực phát sinh?

Vạn nhà thoát, triệu người vui
 
Theo Bộ Xây dựng, nhà không phép chiếm tới 24% trên tổng số công trình xây dựng. Đặc biệt, trong năm 2006 con số này lên tới 34%. Các năm tiếp theo, ở các đô thị lớn, lượng nhà không phép lại tiếp tục mọc lên với tốc độ rất nhanh. Đầu năm 2009, TP Hồ Chí Minh dẫn đầu với 11.000 ngôi nhà không phép, tiếp đến là Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng... Sở Xây dựng của những thành phố trên đã nhiều lần đề xuất hướng xử lý những công trình vi phạm nhưng nhiều nơi vẫn “bó tay là chính”.

Về nguyên tắc, xây dựng nhà không phép là sai. Tuy nhiên, đây là hậu quả của quá trình quản lý đô thị kém, chưa thực hiện đúng quy hoạch và ý thức người dân chưa được nâng cao. Cứ vậy, việc đập bỏ hàng ngàn căn nhà để “lập lại kỷ cương” hay cho phép tồn tại luôn là bài toán khó với chính quyền. Vậy nhưng, sau ngày 10/12 tới, chủ những ngôi nhà xây dựng không phép trước tháng 7/2006 có thể thở phào nhẹ nhõm bởi sẽ được hợp thức hoá mà không cần có điều kiện tài chính nào khác kèm theo.

Đây quả thực là tin vui với hàng triệu người dân. Anh Hồ Chính Yên ở Thanh Xuân Bắc, Hà Nội phấn khởi: “Tôi rất vui vì không ai muốn xây dựng những ngôi nhà không được thừa nhận nhưng do đất ở khu này bị quy hoạch rồi để đấy quá lâu, trong khi chúng tôi lại thiếu chỗ ở nên đành phải xây đại. Cuối cùng dự án cũng không thực hiện mà đẩy chúng tôi vào tình thế xây nhà “chui”. Bây giờ Nghị định 88 tạo ra lối thoát thì còn mong gì hơn thế”. Bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh còn cho rằng: Việc cấp giấy chứng nhận cho nhà không phép xét về khía cạnh nào đó là một chủ trương “có hậu”!

Nguy cơ... “đi cửa sau”

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại khác phía sau một số quy định trong Nghị định mới này. Theo Nghị định 88 (khoản h, mục 1, điều 8), người dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh việc tạo lập nhà ở hợp pháp (như giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước, giấy tờ giao hoặc tặng nhà tình nghĩa, giấy tờ về sở hữu nhà, quyết định của Toà án hoặc cơ quan nhà nước giải quyết được quyền sở hữu nhà ở) nhưng phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã phường xác nhận nhà được xây dựng trước ngày 1/7/2006, nhà ở không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp với quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất...

Nhiều ý kiến cho rằng việc nghiễm nhiên cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở cho những ngôi nhà không phép mà không có điều kiện tài chính khác kèm theo, nhất là lại giao việc xác nhận thời gian cho UBND xã, phường sẽ rất dễ nảy sinh tiêu cực. Ông Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Bất động sản Hùng Sơn, Hà Đông (Hà Nội) nhận định: “Nếu không có những quy định chặt chẽ và cơ quan giám sát sẽ có rất nhiều chủ ngôi nhà xây dựng không phép “đi cửa sau” để có tờ giấy chứng nhận của cấp xã, phường là nhà của họ được xây dựng trước 1/7/2006. Nghĩa là song song với việc hợp thức hoá những ngôi nhà xây dựng không phép sẽ rất dễ nảy sinh tiêu cực từ cấp chính quyền xã, phường”.

Tuy nhiên, TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Việc cấp giấy chứng nhận cho những ngôi nhà không phép theo quy định của Nghị định 88 là một cách giải quyết lịch sử. Vì người dân đã xây dựng không phép trong thời gian nào đó do không quản lý được hoặc do những điều kiện hệ thống quản lý không đáp ứng được việc xin cấp phép. Trước thời điểm quản lý chặt chẽ, cần giải quyết cho những cái chưa đủ điều kiện trong lịch sử”.

Hàng chục nghìn căn nhà xây dựng không phép trước ngày 1/7/2006 đã có lối thoát. Song, lợi ích xã hội và sự công bằng cũng đòi hỏi các cấp chính quyền cần thật sự sát sao để hạn chế những tiêu cực có thể nảy nở.

Nên lập hội đồng xác nhận

Theo TS Đặng Hùng Võ, rất nhiều loại giấy tờ nếu không dựa vào xã, phường thì cũng không biết dựa vào đâu. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những tiêu cực có thể xảy ra thì việc cấp giấy xác nhận của UBND xã, phường phải thành lập hội đồng. Trong hội đồng phải có người lớn tuổi ở địa bàn các thành phần tổ chức xã hội khác như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… Đồng thời, đặt ra trình tự thủ tục để xã, phường xác nhận…

luattructuyen.net: Theo Gia Đình
 
 Số lần xem : 10026 In trang này Trở lại
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ

Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn
Email contact@tuvanviet.vn; luatsu.hieu@tuvanviet.vn; luatsuvuong@tuvanviet.vn
"TIỆN ÍCH PHÁP LÝ TRONG TẦM TAY”
Mạng tư vấn luật trực tuyến cho cộng đồng
 
Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng hoàn thành form liên hệ dưới đây và gửi cho luattructuyen.net
 
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email 
Tiêu đề 
Yêu cầu tư vấn *
Thay đổi

Mời bạn xem thêm:
Sẽ có “cơn lũ” bất động sản?
Luật Đất đai: phải sửa từ tư duy
Gia hạn sử dụng đất nông nghiệp đến 2033
Luật Đất đai: Những bất cập trong việc giao, cho thuê đất
Đổi mới chính sách bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
Quy định về hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm và chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất
Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/02/2012 của Chính phủ: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực tiễn ký kết, thực hiện giao dịch bảo đảm
Đất nền Hà Nội tiếp tục bị thổi giá, giao dịch chững lại
Tính diện tích căn hộ chung cư: rối theo... hướng dẫn
Bất động sản cho thuê ở Hà Nội lại sôi động
Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh
Pháp lý doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ sổ đỏ
Tư vấn đất đai
Tư vấn công chứng

Giải quyết tranh chấp
Tư vấn đất đai
Hợp đồng kinh tế

Kế toán doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ
Tài chính doanh nghiệp

Tư vấn đầu tư - dự án
Tư vấn vay vốn
Soạn thảo hợp đồng

Tư vấn thương hiệu
Tư vấn doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ

Chất lượng thực phẩm
Đăng ký thương hiệu
Lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm
XEM NHIỀU NHẤT
Tư vấn xây dựng Quy chế tổ chức quản lý và Quan hệ điều hành
Cập nhật : 06/01/2010
Nghị định mới về “một giấy”: Có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã
Cập nhật : 04/12/2009
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Cập nhật : 30/10/2009
Những vấn đề cần lưu ý khi hoạt động kinh doanh
Cập nhật : 07/11/2009
Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
Cập nhật : 11/11/2009
Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
Cập nhật : 02/11/2009
Cơ quan có thẩm quyền xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Cập nhật : 02/04/2015
Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Cập nhật : 11/04/2011
Giới thiệu luật doanh nghiệp 2005
Cập nhật : 07/11/2009
Tư vấn xin cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông
Cập nhật : 30/12/2009
Tìm kiếm văn bản
Văn bản mới nhất
Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định ...
Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn ...
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ...
Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ban hành ...
Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về ...
Bộ luật Hình sự năm ...
Pháp lệnh sửa đổi một ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy ...
THỐNG KÊ WEBSITE
Bài viết : 3589
Văn bản : 219

Đặt LuatTrucTuyen.net làm trang chủ

CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích : www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn - www.tuvandautu.info
Email luatsu.hieu@tuvanviet.vn  or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: Gửi tin nhắn tới luattructuyen tienichphaply or Gửi tin nhắn tới lawyer_doantuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật trực tuyến miễn phí cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Thiet ke web luat