Mới cập nhật:
 Tư vấn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất   Đăng ký nhập khẩu trang thiết bị y tế   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước uống đóng chai   Tư vấn Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước khoáng thiên nhiên.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhà hàng ăn uống   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt…)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lá, mảnh, xay, viên,…) 
Hôm nay: 09/07/2020 07:58:07
  BẢN TIN PHÁP LUẬT
▪ Luật doanh nghiệp
▪ Luật đất đai và bất động sản
▪ Luật Đầu tư - Dự án
▪ Luật Dân sự - Tư pháp
▪ Luật Sở hữu trí tuệ
▪ Luật thuế - kế toán
▪ Luật hình sự
▪ Luật Thương mại
▪ Luật Lao động - xã hội
▪ Luật Ngân hàng -Tài chính
DỊCH VỤ TƯ VẤN
Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
An toàn thực phẩm
Tổ chức lại doanh nghiệp
Dịch vụ xin giấy phép
Tư vấn pháp luật thường xuyên
Đăng ký chất lượng thực phẩm
Thành lập Chi nhánh-VPĐD
Lưu hành mỹ phẩm-Mã số mã vạch
Lưu hành dược phẩm
Tư vấn Đầu tư - vay vốn
Dịch vụ làm sổ đỏ
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký sở hữu công nghiệp
Luật sư tranh tụng
Xây dựng quy chế
Thủ tục pháp lý cho người nước ngoài
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Thủ tục Đăng ký kinh doanh
Thủ tục pháp luật nhà đất
Thủ tục Tư vấn đầu tư
Thủ tục đất đai doanh nghiệp
Thủ tục tư pháp của công dân
Thủ tục Đăng ký thương hiệu
Thủ tục tố tụng Dân sự
Thủ tục thuộc lĩnh vực Thuế
Thủ tục cấp Giấy phép - giấy chứng nhận
Thủ tục hành chính cấp xã, phường
Thủ tục pháp lý của người nước ngoài
Thủ tục hành chính cấp quận, huyện
Thủ tục Tài chính - Ngân hàng
BIỂU MẪU TIỆN ÍCH
Biểu mẫu Tư Vấn Việt
Biểu mẫu nhà đất
Biểu mẫu hỗ trợ doanh nghiệp
Biểu mẫu Sở hữu trí tuệ
Biễu mẫu thuế
Biểu mẫu giấy phép
Biểu mẫu Hôn nhân gia đình
Biểu mẫu Tư pháp
Biểu mẫu Lao động
Biểu mẫu Thương mại
Biểu mẫu tiêu chuẩn chất lượng
Biểu mẫu Đầu tư
Biểu mẫu tố tụng
Biểu mẫu hợp đồng
BẢN TIN PHÁP LUẬT
Luật doanh nghiệp
Luật đất đai và bất động sản
Luật Đầu tư - Dự án
Luật Dân sự - Tư pháp
Luật Sở hữu trí tuệ
Luật thuế - kế toán
Luật hình sự
Luật Thương mại
Luật Lao động - xã hội
Luật Ngân hàng -Tài chính
Liên kết hữu ích
Liên hệ dịch vụ
Mỹ phẩm - Mã Số - Mã vạch
Tư vấn đầu tư
Tư vấn việt - Vì cộng đồng Việt
Trang chủ
Bản tin pháp luật
DN gỗ lại “kêu” về chính sách thuế (Cập nhật : 30/10/2009)

Một số DN thuộc Hiệp hội gỗ tỉnh Bình Dương vừa có kiến nghị gửi DĐDN về những bất cập về các chính sách đối với hoạt động kinh doanh sản xuất của DN gỗ. Các DN cho rằng: “Các chính sách thuế hiện nay thay đổi liên tục, DN vừa mới nắm bắt được văn bản này để thực hiện thì Nhà nước đã ban hành văn bản mới. Kỹ thuật văn bản thì chung chung, hiểu theo cách nào cũng được…”.

Sản xuất tại Cty CP tập đoàn chế biến gỗ Trường Thành tỉnh Bình Dương

Sản xuất tại Cty CP tập đoàn chế biến gỗ Trường Thành tỉnh Bình Dương
Các DN gỗ tỉnh Bình Dương phân tích: “Trong 6 năm Bộ Tài chính đã thay đổi chính sách thuế đến 3 lần” làm cho các DN và cơ quan thừa hành rất khó khăn trong thực hiện, bị động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh. Cụ thể năm 2005, Bộ Tài chính (TC) ban hành Thông tư 113/2005/TT- BTC ngày 15/12/2005 không đánh thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với nguyên liệu nhập khẩu (NK) dùng cho sản xuất hàng xuất khẩu (XK). Nhưng ngày 14/6/2007, Bộ TC lại ban hành Thông tư 59/2007/TT- BTC để thay TT 113, áp thuế GTGT trở lại đối với nguyên liệu NK dùng sản xuất hàng XK. Sau đó, ngày 20/4/2009 Bộ TC lại ban hành Thông tư 79/TT- BTC thay cho Thông tư 59, đối với nguyên liệu NK dùng sản xuất hàng XK thì DN cứ nộp thuế GTGT, sau đó nộp đủ các loại giấy tờ cần thiết chứng minh việc NK, việc XK... để được trả lại số tiền thuế đã nộp. Việc nộp trước, hoàn lại sau này vô cùng phức tạp và mệt mỏi đối với cả DN và cán bộ thuế.

Quyết định, công văn liên tục thay đổi

Chỉ hơn 12 tháng mà BTC đã thay đổi 4 lần về chính sách thuế XK sản phẩm gỗ. Nguyên nhân có thể là do không thể xác định chính xác nguồn gốc nguyên liệu sản xuất.

Các DN còn cho biết Bộ TC đã liên tục thay đổi các quyết định, công văn hướng dẫn việc nộp thuế của DN. Mà càng thay đổi thì càng phức tạp, khó thực hiện. Cụ thể như việc đánh thuế 10% đối với sản phẩm gỗ XK mà DĐDN đã có loạt bài phản ánh (các số báo ngày 3/12; 05/12; 26/12/2008). Ngày 20/12/2007 BTC ra QĐ số 106/QĐ- BTC thu thuế XK gỗ đối với sản phẩm làm bằng gỗ rừng tự nhiên, không thu thuế XK đối với sản phẩm làm bằng gỗ rừng trồng và gỗ NK. Điều này được DN đồng tình vì sẽ giảm phá rừng, khuyến khích trồng rừng và NK gỗ sản xuất tạo việc làm và lợi nhuận cho VN. Tuy nhiên, ngày 23/9/2008 thì BTC lại ban hành CV 11270/BTC- CST nhằm thu 10% thuế XK đối với sản phẩm XK làm bằng gỗ NK. CV này không khuyến khích hoạt động sản xuất thu lợi cho đất nước. Cụ thể là DN gỗ dùng nguyên liệu NK không ảnh hưởng đến tài nguyên quốc gia, sản xuất sản phẩm XK mang lại lợi nhuận và việc làm cho VN, phát triển công nghiệp chế biến gỗ lẽ ra phải khuyến khích cho thêm tiền, chứ không nên đánh thuế XK. Thế là sau chưa đầy một tháng BTC lại ban hành QĐ 109/2008/QĐ- BTC không thu thuế XK đối với bất cứ sản phẩm gỗ nào dù làm bằng nguyên liệu có nguồn gốc rừng trồng, gỗ NK hay gỗ rừng tự nhiên. QĐ này trước mắt được các DN hoan nghênh, nhưng lại bất hợp lý ở chỗ đánh đồng việc sản xuất sản phẩm gỗ từ nguyên liệu do phá rừng mà có, với nguyên liệu NK và trồng rừng mà có. Chưa đầy một tháng sau, ngày 26/12/2008 BTC lại ban hành Quyết định số 123/2008 yêu cầu thu lại thuế XK đối với sản phẩm gỗ có nguồn gốc gỗ thuộc nhóm 44.03 (gỗ cây, đã hoặc chưa bóc bỏ, giác gỗ hoặc đẽo vuông thô). Theo các DN, QĐ 123 đã đánh vào hầu hết các sản phẩm gỗ có nguyên liệu là gỗ nguyên cây, là  nguyên liệu chủ yếu nhất hiện nay của ngành gỗ XK Ngoài ra, QĐ số 123 cũng đánh vào sản phẩm gỗ có nguồn gốc nguyên liệu gỗ rừng trồng, không khuyến khích trồng rừng.

Như vậy, chỉ hơn 12 tháng mà BTC đã thay đổi 4 lần về chính sách thuế XK sản phẩm gỗ. Nguyên nhân có thể là do không thể xác định chính xác nguồn gốc nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, các DN cho rằng việc đánh thuế phải dựa trên cơ sở khuyến khích sản xuất, hạn chế việc xâm hại khai thác tài nguyên quốc gia. Cụ thể là cứ đánh thuế XK đối với sản phẩm làm bằng gỗ rừng tự nhiên nhưng ngành chức năng phải có trách nhiệm xác định chính xác nguồn gốc nguyên liệu của các sản phẩm gỗ XK.

Quên ân hạn thời gian nộp thuế

Khoản e điểm 1 mục III Nghị quyết 30/2008/NQ - CP ngày 11/12/2008 có quy định “giãn thời gian ân hạn nộp thuế đối với một số ngành phù hợp với chu kỳ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm”. Thông tư 79/2009/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 30, tại khoản b.1 điểm 2 điều 18 đã nêu các trường hợp đặc biệt được giãn thời hạn nộp thuế hơn 275 ngày là các ngành như đóng tàu, nuôi trồng thủy sản, ngọc trai, chế biến các loại nông sản thu hoạch theo mùa vụ... Tuy nhiên, TT 79 lại không ghi ngành sản xuất chế biến gỗ vào danh sách được ân hạn thời gian nộp thuế, có thể người soạn thảo TT 79 quên rằng ngành này là ngành có chu trình sản xuất khá dài, từ khi NK nguyên liệu đến khi XK sản phẩm trung bình luôn trên 275 ngày. Hơn nữa, do khủng hoảng kinh tế vừa qua, rất nhiều DN gỗ vẫn dự trữ nguyên liệu đã NK từ đầu năm 2008 cho đến nay vì chưa có đơn hàng,  chu trình sản xuất nhiều DN đã hơn 400 ngày. Do vậy nhiều DN đã bị cho vào danh sách nợ thuế chây ỳ oan.

Các DN gỗ tại Bình Dương cho biết, Bình Dương hiện có hơn 500 DN chế biến gỗ, chiếm 25% số DN gỗ cả nước. Năm 2008 các DN gỗ Bình Dương chiếm hơn một nửa trong 2,78 tỷ USD tổng kim ngạch XK đồ gỗ VN. Vì vậy, các DN tha thiết: “DN phản ánh qua báo chí trên tinh thần xây dựng, mong các cơ quan chức năng thấu hiểu và chỉnh sửa”.

Khắc Dũng

 
 Số lần xem : 10205 In trang này Trở lại
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ

Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn
Email contact@tuvanviet.vn; luatsu.hieu@tuvanviet.vn; luatsuvuong@tuvanviet.vn
"TIỆN ÍCH PHÁP LÝ TRONG TẦM TAY”
Mạng tư vấn luật trực tuyến cho cộng đồng
 
Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng hoàn thành form liên hệ dưới đây và gửi cho luattructuyen.net
 
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email 
Tiêu đề 
Yêu cầu tư vấn *
Thay đổi

Mời bạn xem thêm:
Rà soát Luật Doanh nghiệp bắt bệnh hình thức
Luật Doanh nghiệp làm khó doanh nghiệp?
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Bộ KH - ĐT kiến nghị dừng lập mới tập đoàn nhà nước
Quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản
Đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam
Quy định mới về việc cấp Giấy phép hoạt động báo chí điện tử, Giấy phép chuyên trang báo chí điện tử
Quy định mới về đăng ký hoạt động dạy nghề
Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
Những lưu ý khi doanh nghiệp tiến hành đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng thương mại
Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh
Pháp lý doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ sổ đỏ
Tư vấn đất đai
Tư vấn công chứng

Giải quyết tranh chấp
Tư vấn đất đai
Hợp đồng kinh tế

Kế toán doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ
Tài chính doanh nghiệp

Tư vấn đầu tư - dự án
Tư vấn vay vốn
Soạn thảo hợp đồng

Tư vấn thương hiệu
Tư vấn doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ

Chất lượng thực phẩm
Đăng ký thương hiệu
Lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm
XEM NHIỀU NHẤT
Tư vấn xây dựng Quy chế tổ chức quản lý và Quan hệ điều hành
Cập nhật : 06/01/2010
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Cập nhật : 30/10/2009
Những vấn đề cần lưu ý khi hoạt động kinh doanh
Cập nhật : 07/11/2009
Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
Cập nhật : 11/11/2009
Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Cập nhật : 11/04/2011
Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
Cập nhật : 02/11/2009
Cơ quan có thẩm quyền xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Cập nhật : 02/04/2015
Nghị định mới về “một giấy”: Có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã
Cập nhật : 04/12/2009
Giới thiệu luật doanh nghiệp 2005
Cập nhật : 07/11/2009
Tư vấn xin cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông
Cập nhật : 30/12/2009
Tìm kiếm văn bản
Văn bản mới nhất
Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định ...
Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn ...
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ...
Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ban hành ...
Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về ...
Bộ luật Hình sự năm ...
Pháp lệnh sửa đổi một ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy ...
THỐNG KÊ WEBSITE
Bài viết : 3589
Văn bản : 219

Đặt LuatTrucTuyen.net làm trang chủ

CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích : www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn - www.tuvandautu.info
Email luatsu.hieu@tuvanviet.vn  or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: Gửi tin nhắn tới luattructuyen tienichphaply or Gửi tin nhắn tới lawyer_doantuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật trực tuyến miễn phí cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Thiet ke web luat