Mới cập nhật:
 Tư vấn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất   Đăng ký nhập khẩu trang thiết bị y tế   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong vận chuyển thực phẩm   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống   Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước uống đóng chai   Tư vấn Đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nước khoáng thiên nhiên.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các vi chất bổ sung vào thực phẩm và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nhà hàng ăn uống   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với bếp ăn tập thể   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với ngũ cốc đã sơ chế, chế biến (xay xát, cắt tách vỏ, tách cám, dạng mảnh, nảy mầm, xử lý nhiệt…)   Tư vấn đăng ký cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thịt dạng tươi, ướp đá, giữ mát, đông lạnh (nguyên con, pha lọc, cắt lá, mảnh, xay, viên,…) 
Hôm nay: 01/06/2020 22:26:18
  BẢN TIN PHÁP LUẬT
▪ Luật doanh nghiệp
▪ Luật đất đai và bất động sản
▪ Luật Đầu tư - Dự án
▪ Luật Dân sự - Tư pháp
▪ Luật Sở hữu trí tuệ
▪ Luật thuế - kế toán
▪ Luật hình sự
▪ Luật Thương mại
▪ Luật Lao động - xã hội
▪ Luật Ngân hàng -Tài chính
DỊCH VỤ TƯ VẤN
Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
An toàn thực phẩm
Tổ chức lại doanh nghiệp
Dịch vụ xin giấy phép
Tư vấn pháp luật thường xuyên
Đăng ký chất lượng thực phẩm
Thành lập Chi nhánh-VPĐD
Lưu hành mỹ phẩm-Mã số mã vạch
Lưu hành dược phẩm
Tư vấn Đầu tư - vay vốn
Dịch vụ làm sổ đỏ
Đăng ký bản quyền tác giả
Đăng ký sở hữu công nghiệp
Luật sư tranh tụng
Xây dựng quy chế
Thủ tục pháp lý cho người nước ngoài
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC
Thủ tục Đăng ký kinh doanh
Thủ tục pháp luật nhà đất
Thủ tục Tư vấn đầu tư
Thủ tục đất đai doanh nghiệp
Thủ tục tư pháp của công dân
Thủ tục Đăng ký thương hiệu
Thủ tục tố tụng Dân sự
Thủ tục thuộc lĩnh vực Thuế
Thủ tục cấp Giấy phép - giấy chứng nhận
Thủ tục hành chính cấp xã, phường
Thủ tục pháp lý của người nước ngoài
Thủ tục hành chính cấp quận, huyện
Thủ tục Tài chính - Ngân hàng
BIỂU MẪU TIỆN ÍCH
Biểu mẫu Tư Vấn Việt
Biểu mẫu nhà đất
Biểu mẫu hỗ trợ doanh nghiệp
Biểu mẫu Sở hữu trí tuệ
Biễu mẫu thuế
Biểu mẫu giấy phép
Biểu mẫu Hôn nhân gia đình
Biểu mẫu Tư pháp
Biểu mẫu Lao động
Biểu mẫu Thương mại
Biểu mẫu tiêu chuẩn chất lượng
Biểu mẫu Đầu tư
Biểu mẫu tố tụng
Biểu mẫu hợp đồng
BẢN TIN PHÁP LUẬT
Luật doanh nghiệp
Luật đất đai và bất động sản
Luật Đầu tư - Dự án
Luật Dân sự - Tư pháp
Luật Sở hữu trí tuệ
Luật thuế - kế toán
Luật hình sự
Luật Thương mại
Luật Lao động - xã hội
Luật Ngân hàng -Tài chính
Liên kết hữu ích
Liên hệ dịch vụ
Mỹ phẩm - Mã Số - Mã vạch
Tư vấn đầu tư
Tư vấn việt - Vì cộng đồng Việt
Trang chủ
Bản tin pháp luật
Bảo hộ cách nào? (Cập nhật : 28/01/2010)
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị kinh tế cũng như khả năng cạnh tranh của các loại sản phẩm đặc sản.

Để việc bảo hộ đó phát huy ý nghĩa, giá trị kinh tế, cần phải thiết lập hệ thống quản lý chỉ dẫn địa lý (qua đó có thể đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và khả năng truy xuất sản phẩm) cũng như hệ thống quảng bá sản phẩm nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Nước mắm Phú Quốc: loay hoay tìm giải pháp

Nước mắm Phú Quốc được coi là "một báu vật quốc gia" do được sản xuất từ loại cá cơm (Anchovies) tốt nhất đánh bắt trong vùng, cùng với nguyên liệu thiên nhiên và những phương pháp ủ chượp truyền thống được lưu truyền từ cách đây hơn một thế kỷ. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao (40o - 50o), vị dịu ngọt, thơm mùi cá cơm sóc tiêu đặc sản và chỉ riêng Phú Quốc mới có. Hiện tại, Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Dương Đông và An Thới là hai nơi sản xuất hàng đầu.

Năm 2001, để đảm bảo, duy trì chất lượng đồng đều và phát triển uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đã nộp hồ sơ yêu cầu bảo hộ tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc. Tháng 6/2001 Cục Sở hữu công nghiệp (nay là Cục Sở hữu trí tuệ) đã cấp Giấy chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hoá "Phú Quốc" cho sản phẩm nước mắm và nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm đầu tiên của VN có được vinh dự này.

Việc bảo hộ tên gọi xuất xứ cho nước mắm Phú Quốc mở ra một cơ hội mới cho các chủ cơ sở sản xuất và buôn bán nước mắm Phú Quốc. Nhiều DN đã đầu tư nhà máy đóng chai và phân phối sản phẩm này ra thị trường trong và ngoài nước, trong đó phải kể đến nhà phân phối quốc tế Unilever. Tập đoàn này đã xây dựng nhà máy đóng chai nước mắm Knorr Phú Quốc với công suất 10 - 12 triệu lít mỗi năm. Sản phẩm Knorr Phú Quốc được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường và có vị trí tại những thị trường vốn rất "khó tính" và yêu cầu cao về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, Canada và Châu Âu.

Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ dẫn địa lý "Phú Quốc" trên thực tế vẫn được thực hiện theo hướng "mạnh ai nấy chạy". Người tiêu dùng có thể nhìn thấy trên thị trường hàng trăm loại nước mắm của các DN có địa chỉ ở các vùng khác nhau (có thể không thuộc huyện đảo Phú Quốc) có dán nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc trên sản phẩm. Điều đó chứng tỏ hiệu quả, giá trị của việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý chưa được phát huy trên thực tế; quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý hợp pháp của các chủ thể chưa được bảo vệ; quyền được sử dụng sản phẩm đúng chất lượng, đúng nguồn gốc của người tiêu dùng chưa được bảo đảm. Theo số liệu của Sở Thuỷ sản Kiên Giang, hiện sản lượng nước mắm Phú Quốc sản xuất tại đây chỉ chiếm 32%, tại thị xã Rạch Giá 22% và tại TP HCM 46%.

Đã có không ít những tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng chỉ dẫn "Phú Quốc" cho sản phẩm nước mắm. Chẳng hạn, vụ tranh chấp giữa Chi cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đồng Nai và Cty TNHH sản xuất và chế biến thực phẩm Tương Lai (TP HCM) kéo dài hơn 2 năm (2004 -2005). Vụ việc được các bên đưa ra giải quyết tại toà án. Sau các trình tự xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chi Cục QLTT tỉnh Đồng Nai bị Toà Phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tuyên bố huỷ do không có căn cứ pháp lý.

Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai đề nghị Toà tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Quyết định cuối cùng của Toà hành chính - Tòa án nhân dân tối cao là: căn cứ vào Công văn số 704/TTKN ngày 9/5/2005 của Cục Sở hữu trí tuệ gửi Cty Tương Lai thì nước mắm Phú Quốc mới được đăng bạ chứ chưa có quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào; do đó, chưa có đủ cơ sở pháp luật và thực tiễn để kết luận Cty TNHH Tương Lai vi phạm Nghị định 12/CP. Do đó, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm.

Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc được thành lập từ năm 2000 với sự hỗ trợ của Viện Nông nghiệp Pháp về chuyên môn và Bộ Thuỷ sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về pháp lý và tổ chức hội. Hội là đơn vị chủ trì đứng tên trong Đơn yêu cầu đăng bạ tên gọi xuất xứ, tuy nhiên, vai trò của Hội trong việc quản lý chỉ dẫn địa lý không được phát huy. Trong khi đó, Bộ Thuỷ sản truớc kia với tư cách là cơ quan quản lý chuyên ngành cũng chưa có hướng giải quyết hiệu quả cho vấn đề này.

Theo Công văn số 2828/TS-KHCN ngày 6/12/2004 của Bộ Thuỷ sản thì việc bắt buộc chỉ có sản phẩm nước mắm được sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc, Kiên Giang mới được sử dụng tên gọi hàng hoá nước mắm Phú Quốc trên bao bì chỉ được áp dụng sau năm 2007. Để đảm bảo thực hiện điều này, ngày 16/5/2005, Bộ Thủy sản đã ban hành Quy chế kiểm soát, chứng nhận nước mắm mang tên gọi Phú Quốc và Quy định sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú quốc và Tiêu chuẩn ngành cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, các quy chế, quy định này cũng chưa thực sự phát huy được hiệu quả. Việc thiếu cơ chế quản lý cũng chính là nguyên nhân khiến cho chỉ dẫn địa lý Phú Quốc bị đánh cắp ở một số thị trường nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc... mà cho đến nay vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này, cần thiết phải xây dựng một hệ thống quản lý toàn diện đối với chỉ dẫn địa lý Phú Quốc, trong đó Hội sản xuất nước mắm Phú Quốc đóng vai trò là nhân tố cơ sở. Bên cạnh đó là sự đồng thuận của các nhà thùng, các DN kinh doanh nước mắm.

Mặt khác, việc thực hiện quản lý toàn bộ quá trình từ chượp ướp, chế biến đến phân phối sản phẩm nước mắm trên thị trường bao gồm việc thống nhất hoá quy trình kỹ thuật chế biến nước mắm; thống nhất việc sử dụng mẫu mã nhãn mác, bao bì và tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm. Ở các quốc gia phát triển, tập đoàn các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm luôn đóng vai trò là chủ thể đại diện cho quyền lợi của tất cả các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó và hoạt động vì lợi ích của các thành viên.

(Theo DDDN)

 
 Số lần xem : 5093 In trang này Trở lại
 
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ

Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn
Email contact@tuvanviet.vn; luatsu.hieu@tuvanviet.vn; luatsuvuong@tuvanviet.vn
"TIỆN ÍCH PHÁP LÝ TRONG TẦM TAY”
Mạng tư vấn luật trực tuyến cho cộng đồng
 
Để được tư vấn chi tiết hơn vui lòng hoàn thành form liên hệ dưới đây và gửi cho luattructuyen.net
 
Họ và tên *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Email 
Tiêu đề 
Yêu cầu tư vấn *
Thay đổi

Mời bạn xem thêm:
Bảy vấn đề chủ yếu trong quản trị nhãn hiệu
Thương hiệu - Vấn đề sống còn của doanh nghiệp
Nan giải “bài toán” giá trị thương hiệu
Nghiên cứu mô hình định giá thương hiệu
Nhân lực làm thương hiệu: Thị trường còn bỏ ngỏ
Cuộc chiến thương hiệu - tại sao?
Khuyến mãi, nhìn từ góc độ quản trị thương hiệu
Slogan cũng bị nhái, bản quyền thế nào?
Jetstar Pacific phải xây dựng lại biểu tượng thương hiệu mới
Mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định Hợp đồng chuyển giao công nghệ
Hỗ trợ trực tuyến

Thành lập doanh nghiệp
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh
Pháp lý doanh nghiệp
Tư vấn doanh nghiệp

Dịch vụ sổ đỏ
Tư vấn đất đai
Tư vấn công chứng

Giải quyết tranh chấp
Tư vấn đất đai
Hợp đồng kinh tế

Kế toán doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ
Tài chính doanh nghiệp

Tư vấn đầu tư - dự án
Tư vấn vay vốn
Soạn thảo hợp đồng

Tư vấn thương hiệu
Tư vấn doanh nghiệp
Hỗ trợ dịch vụ

Chất lượng thực phẩm
Đăng ký thương hiệu
Lưu hành mỹ phẩm, dược phẩm
XEM NHIỀU NHẤT
Tư vấn xây dựng Quy chế tổ chức quản lý và Quan hệ điều hành
Cập nhật : 06/01/2010
DN cẩn thẩn khi XK theo phương thức thanh toán D/P hoặc D/A
Cập nhật : 30/10/2009
Những vấn đề cần lưu ý khi hoạt động kinh doanh
Cập nhật : 07/11/2009
Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
Cập nhật : 11/11/2009
Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Cập nhật : 11/04/2011
Tư vấn đăng ký bảo hộ quyền tác giả
Cập nhật : 02/11/2009
Cơ quan có thẩm quyền xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm
Cập nhật : 02/04/2015
Giới thiệu luật doanh nghiệp 2005
Cập nhật : 07/11/2009
Nghị định mới về “một giấy”: Có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã
Cập nhật : 04/12/2009
Tư vấn xin cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông
Cập nhật : 30/12/2009
Tìm kiếm văn bản
Văn bản mới nhất
Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định ...
Thông tư 14/2010/TT-BKH hướng dẫn ...
Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ...
Quyết định 121/2009/QĐ-UBND ban hành ...
Nghị quyết số 59/2007/NQ-CP về ...
Bộ luật Hình sự năm ...
Pháp lệnh sửa đổi một ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Luật sửa đổi, bổ sung ...
Thông tư 17/2009/TT-BTNMT về giấy ...
THỐNG KÊ WEBSITE
Bài viết : 3589
Văn bản : 219

Đặt LuatTrucTuyen.net làm trang chủ

CÔNG TY LUẬT TƯ VẤN VIỆT
Địa chỉ : Phòng 442, tòa nhà VP5, đường Nguyễn Duy Trinh, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại : 02422.081.171 – 0974.278.172
Hotline : 0982.947.498 - 093.675.0123
Hệ thống Website tiện ích : www.luattructuyen.net - www.tuvanviet.vn - www.tuvandautu.info
Email luatsu.hieu@tuvanviet.vn  or luatsuvuong@tuvanviet.vn  ; Hỗ trợ trực tuyến: Gửi tin nhắn tới luattructuyen tienichphaply or Gửi tin nhắn tới lawyer_doantuvanviet_tvv

Tiện ích pháp lý - Mạng tư vấn luật trực tuyến miễn phí cho cộng đồng
Bản quyền thuộc về Tư Vấn Việt Group - Ghi rõ nguồn khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Thiet ke web luat